Trong y học, flavonoid là một trong số các hoạt chất có lợi giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh lý gan, xơ vữa mạch rất tốt. Vậy cơ chế hoạt động của flavonoid là gì? Tác dụng của flavonoid đối với gan cụ thể ra sao? Bài viết sẽ giúp bạn tìm ra sự thật về tác dụng của flavonoid đối với gan và các cơ quan trong cơ thể. Hãy cùng xem nhé.

Flavonoid là gì và tác dụng đối với cơ thể

Flavonoid là hoạt chất chuyển hóa trung gian thực vật được nhà sinh hóa Albert Szent Gyorgyi tìm ra và đi sâu nghiên cứu.

Flavonoid là gì

Khi nói đến Flavonoid, có rất nhiều công dụng tích cực đối với sức khỏe cơ thể chúng ta phải kể đến:

  • Flavonoid giúp cơ thể hấp thu vitamin C tốt hơn, nhờ đó tăng cường hàng rào miễn dịch, chống lại sự xâm nhập của các vi khuẩn gây hại.
  • Tăng bền chắc thành mạch, hỗ trợ điều trị trĩ, rối loạn chức năng tĩnh mạch.
  • Giúp tăng độ bền chắc cho xương, bảo vệ men răng chắc khỏe.
  • Quercetin, rutin, myricetin là những dẫn xuất từ flavonoid giúp hỗ trợ hoạt động tim mạch, làm tim co bóp tốt.
  • Flavonoid thuộc nhóm flavanon, flavanol nên thúc đẩy hệ bài tiết, giúp lợi tiểu.
  • Các dẫn xuất của kaempferol, quercetin, isorhamnetin từ flavonoid giúp tăng cường hệ tuần hoàn máu, lưu thông máu não, ngừa chứng tai biến mạch máu não.

Flavonoid thường được tìm thấy trong các loại thực phẩm tự nhiên như: rau họ cải, trà xanh, ớt,…Đặc biệt, flavonoid được tìm thấy nhiều nhất trong cà gai leo. 

Ngoài tác dụng tích cực đối với các bộ phận khác trong cơ thể, tác dụng của Flavonoid đối với gan rất nổi bật và được áp dụng làm thuốc hỗ trợ phòng và hỗ trợ điều trị các bệnh lý về gan như: viêm gan B, xơ gan và ung thư gan. 

Tìm hiểu ngay về Cây cà gai leo và lợi ích của thảo dược này đối với sức khỏe

Tác dụng chống oxy hóa

Một trong những tác dụng của Flavonoid đối với gan phải kể đến đầu tiên chính là khả năng chống oxy hóa cao.

Các gốc tự do -OH, -ROO là những chất bẻ gãy tế bào, làm tăng sinh tế bào ung thư, đẩy nhanh sự lão hóa của các cơ quan. Flavonoid có tác dụng chống lại các gốc tự do phá hoại đó bằng cách tạo ra gốc Arl bền vững nhằm thay thế các gốc kém bền vững. 

Đặc biệt, flavonoid có thể liên kết với các ion kim loại nặng (Fe, Mn) nhằm kiểm soát và phá vỡ quá trình hình thành các gốc tự do gây hại cơ thể.

Nhờ đó, flavonoid bảo vệ các tế bào gan, góp phần tái tạo những vùng gan bị tổn thương. Flavonoid còn chống lại quá trình thoái hóa gan, hạn chế tối đa nguy cơ xơ gan do các sợi collagen xấu hình thành trên gan.

Tác dụng đối với các enzym sinh học

Hyaluronidase, elastase,collagenase,…là những loại enzym làm tổn thương tế bào, phá vỡ sự liên kết của các mô cấu trúc. Khi các enzym này phát triển và không được kiểm soát sẽ khiến cơ thể gặp phải tình trạng xuất huyết, xơ vữa thành mạch. Flavonoid tham gia vào quá trình oxi hóa khử enzym, giúp khống chế sự sản sinh và tiêu diệt các enzym bất lợi cho cơ thể.

Trong đề tài nghiên cứu về cà gai leo làm thuốc kháng viêm và chống xơ gan, Tiến sĩ Nguyễn Thị Minh Khai từng có thực nghiệm trên mô hình và chỉ ra tác dụng của flavonoid đối với gan. Cụ thể, flavonoid cùng với glycoalcaloid có tác động đến enzyme collagenase, làm giảm thiểu tác hại của enzyme này đối với cấu trúc gan, ngăn chặn ung thư gan do virus gây ra.

Tác dụng đối với các enzym sinh học

Flavonoid còn đảm bảo duy trì lượng ascorbic ở mức ổn định, đồng thời làm tăng lượng glycogen trong gan. Vì thế, chức năng đào thải độc của gan được bảo vệ và hoạt động tốt hơn.

Tìm hiểu sự thật Cà gai leo trị bệnh gan chuyên gia lên tiếng

Khả năng chống peroxy hóa lipid màng tế bào

Peroxy hóa lipid hay còn gọi là quá trình phân hủy oxy hóa khử các lipid trong cơ thể. Cùng với phản ứng của các gốc tự do, peroxy hóa lipid làm tổn thương đến màng tế bào.

Lipid peroxide thường tìm thấy trong các loại thực phẩm được chiên rán nhiều dầu mỡ, thịt xông khói và các loại cá khô. Khi lipid peKhả năng chống peroxy hóa lipid màng tế bào

roxide nạp vào cơ thể một cách thường xuyên sẽ giết chết enzyme có lợi cho quá trình trao đổi chất bên trong cơ thể. Từ đây, tế bào và các cơ quan như gan sẽ nhanh chóng bị lão hóa, làm sa sút tinh thần dẫn đến rối loạn trí não, suy giảm trí nhớ.

Flavonoid ngăn chặn là dập tắt quá trình Peroxy hóa lipid bằng cách tạo ra các gốc ArO bền vững, cắt đứt mối liên kết enzyme bất lợi với các gốc tự do. Nhờ tác động tích cực này, flavonoid hạn chế nguy cơ gan thoái hóa, bảo vệ chức năng gan.

Nhìn chung, tác dụng của flavonoid có thể tóm lược lại như sau:

  • Tăng sức đề kháng, kháng viêm cho gan và các cơ quan khác trong cơ thể.
  • Bắt giữ các gốc tự do gây hại cho gan, tái tạo cấu trúc tế bào bền vững cho gan.
  • Ngăn ngừa tiến trình peroxy hóa lipid, giảm tổn thương màng tế bào, bảo vệ gan khỏi bị thoái hóa sớm.
  • Liên kết với sắt ngăn chặn peroxide hóa lipid do sắt gây ra.
  • Loại bỏ các enzyme hyaluronidase, elastase,collagenase làm biến dị gen, ngăn hình thành khối u và ung thư trong gan.
  • Tăng cường dự trữ glycogen trong gan, giúp cơ chế giải độc gan được giữ vững.

Tham khảo ngay bảng giá mới nhất khi  với giá ưu đãi khi Mua cà gai leo An Xuân được chứng nhận y tế để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng

Như vậy, có thể thấy tác dụng của flavonoid đối với gan rất rõ rệt. Nhờ có flavonoid, gan tránh khỏi nguy cơ thoái hóa sớm, giảm nguy cơ xơ gan và mắc ung thư gan. Do đó, việc sử dụng cà gai leo, các thực phẩm chứa flavonoid là rất cần thiết để đảm bảo sức khỏe cho gan và toàn bộ cơ thể.

Sở hữu vùng nguyên liệu chuyên canh tại Quảng Trị, ứng dụng công nghệ trồng trọt, thu hoạch đạt tiêu chuẩn GACP, cà gai leo An Xuân được Hiệp hội Thực Phẩm Chức Năng Việt Nam tặng huy chương vàng “Sản phẩm vì sức khỏe cộng đồng”. Sản phẩm được ghi nhận có mùi vị thơm ngon, dễ uống và mang lại hiệu quả rõ rệt. Liên hệ với chúng tôi qua điện thoại 077 441 9144 hoặc email: anxuan.herb@gmail.com để được tư vấn tận tình miễn phí nhé. 

Để lại một bình luận

Chat Zalo
Chat ngay