Cà gai leo là gì? Trị được những loại bệnh nào, tác dụng đối với sức khoẻ

Cây cà gai leo (CGL) là một loại thảo dược quý giúp hỗ trợ điều trị tốt các bệnh lý về gan như ức chế sự hình thành của virus viêm gan B, giảm thiểu sự nhân bản của tế bào ung thư, ngăn chặn bệnh xơ gan, men gan cao, gan nhiễm mỡ và rất nhiều loại bệnh khác. Dưới đây là tất cả các thông tin về đặc tính, tác dụng của chúng cũng như cách sử dụng hiệu quả. Theo dõi ngay nhé!

Cà gai leo là gì?

cây cà gai leo
Cây cà gai leo là một loại thảo dược quý

Cà gai leo có tên khoa học là Solanum procumbens Lour hoặc Solanum hainanense Hance, tên gọi khác là cà gai dây, cà vạnh, cà quýnh, cà lù, cà bò, cà Hải Nam, gai cườm. Đây là một loài thực vật thuộc họ Cà (Solanaceae).

Đây là cây leo có tán lá rộng, thân dài từ 60-100cm, có nhiều gai và lông hình sao. Lá của cây mọc so le, có hình bầu dục hoặc thun, phía dưới lá có lông. Quả hình cầu, khi chín có màu đỏ mọng. Cây ra hoa từ tháng 4 đến tháng 9 và kết quả vào tháng 9 đến tháng 12.

Loại cây này phân bố ở khắp mọi nơi nhưng đa số là mọc dại. Chúng được trồng phổ biến ở các vùng duyên hải miền trung, trải dài từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi.

Rễ và thân của cây được thu hái quanh năm. Người ta hái, làm sạch, phơi khô và chế biến theo quy trình khép kín để làm thuốc hỗ trợ chữa các bệnh về gan và giải độc cơ thể.

rễ cây cà gai leo
Rễ cây cũng chứa thành phần dược phẩm

Thành phần hóa học của cây chứa nhiều ancaloit, glycoancaloit… hỗ trợ bảo vệ tế bào gan rất tốt, kìm hãm sự tiến triển và đào thải virus viêm gan, nhiều trường hợp sau khi dùng cho kết quả âm tính với virus. Ngăn chặn quá trình xơ gan, dùng để hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến gan.

Cà gai leo có mấy loại?

  • Theo màu sắc của cây mà người ta chia ra làm hai loại là cây CGL hoa màu trắng và cây CGL hoa màu tím. Trong đó, cây hoa trắng với kích thước dây nhỏ hơn được sử dụng nhiều trong công nghiệp dược phẩm để chế biến thuốc, còn cây hoa tím dây to ít được sử dụng hơn, chủ yếu được người dân trồng để làm hàng rào.
  • Theo vùng miền mà người ta chia cà gai leo thành hai loại: CGL miền Trung thân cằn cỗi, có màu nâu đất rất cứng cáp và CGL miền Bắc và miền Nam thường có màu xanh tươi, căng mọng, dễ trồng, dễ chăm sóc.
  • Dựa theo đặc điểm tính chất, chúng ta cũng có thể phân thành loại khô và loại tươi.

cà gai leo khô

Tác dụng của cà gai leo trong y học

Hỗ trợ điều trị viêm gan

Cà gai leo đến hiện nay luôn là chủ đề được quan tâm rất lớn từ các nhà khoa học và các nhà nghiên cứu y học cổ truyền. Tính đến nay đã có nhiều bài nghiên cứu lớn nhỏ về loại cây này, đặc biệt phải kể đến các bài nghiên cứu cấp quốc gia.

Như đề tài: Nghiên cứu thuốc từ cây cà gai leo làm chống viêm và ức chế sự phát triển của tế bào xơ gan. Thử tác dụng lâm sàng trên 60 bệnh nhân viêm gan B mãn tính kết quả điều trị ở nhóm dùng CGL đạt mức rất tốt và tốt 66.7%, thuốc không gây tác dụng ngoài ý muốn. Có thể nói đây là loại cây được coi là cây thuốc nam quý có tác dụng giải độc gan tốt nhất hiện nay.

tác dụng của cà gai leo
Cà gai leo hỗ trợ điều trị viêm gan B hiệu quả

Đặc biệt đối với viêm gan B, cây cà gai leo là một trong số ít cây thuốc nam có tác dụng tốt vì cây có chứa hoạt chất chống virus viêm gan B rất mạnh. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng chỉ cần dùng nước ép của loại cây này liên tục từ 6 đến 8 tháng là bệnh có thể chuyển sang âm tính.

Ức chế một số tế bào ung thư

Đề tài: “Nghiên cứu cây cà gai leo làm thuốc chống viêm gan và ức chế xơ gan” đã thử tác dụng của dạng chiết toàn phần và glycoalcaloid của cây trên mô hình chống viêm mạn, trên collagenase với mô hình xơ gan thực nghiệm, tác dụng chống oxy hóa. Và kết quả cho thấy:

  • Dạng chiết toàn phần và glycoalcaloid của cây làm giảm trọng lượng u trên mô hình u hạt thực nghiệm theo thứ tự 42,2% và 35,2%.
  • Cả hai chế phẩm trên đều có tác dụng trên men collagenase. Dạng chiết toàn phần làm giảm hàm lượng collagen gan trên mô hình gây xơ gan là 27,0% còn dạng glycoalcaloid là 27,6%.
  • Hoạt chất chống oxy hóa (HTCO) là 47,5% .
công dụng của cà gai leo
Thảo dược này có khả năng ức chế một số tế bào ung thư

Kết quả đã chứng minh Glycoalcaloid là hoạt chất có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào xơ gan, chống viêm, bảo vệ gan trong cao của cây. Nghiên cứu này cũng phát hiện những tác dụng dược lý mới của cà gai leo như là tác dụng trên hệ miễn dịch, trên tế bào ung thư, cũng như tác dụng trên gen gây ung thư của virus và gen ức chế ung thư p53 và Rb.

Các tác dụng khác

Ngoài ra, thành phần hóa học của cây có ancaloit, tinh bột, flavonoit, và ancaloit trong rễ. Cây được dùng chữa phong thấp, sâu răng, đau nhức gân xương, cảm cúm, ho, ho gà, dị ứng. Còn dùng chữa rắn độc cắn, giải độc rượu bia, chống say tàu xe.

Toàn bộ chiết xuất từ cây cũng có tác dụng chống oxy hóa rất tốt. Chúng có khả năng chống viêm, giảm tổn thương oxy hóa trong gan, bảo vệ gan.

cà gai leo chữa phong thấp

Cách sử dụng cà gai leo hiệu quả

Để sử dụng sản phẩm mang lại hiệu quả tốt nhất, người sử dụng cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Nên sử dụng dược liệu với liều lượng vừa đủ và phù hợp với việc điều trị bệnh
  • Cẩn thận khi sử dụng với trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai, nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
  • Phụ nữ sau khi sinh có thể sử dụng được, nhưng tốt nhất vẫn nên tham khảo bác sĩ trước khi dùng.
  • Sử dụng cây cà gai leo phải có nguồn gốc rõ ràng, uy tín và đảm bảo chất lượng.

nước của cây cà gai leo

Một số bài thuốc kết hợp với cà gai leo

👉 Chữa viêm gan, xơ gan, hỗ trợ chống tế bào gây ung thư: cà gai leo (thân, rễ, lá) 30g, cây dừa cạn 10g, cây chó đẻ răng cưa (diệp hạ châu) 10g. Tất cả sao vàng, sắc uống hàng ngày một thang.

👉 Chữa tê thấp, đau lưng, nhức mỏi: Cà gai leo 10g, dây gấm 10g, thổ phục linh 10g, kê huyết đằng 10g, lá lốt 10g. Sao vàng, sắc uống ngày 1 thang.Liên tục từ 10 – 30 thang.

👉 Chữa chứng ho gà, suyễn: Cà gai leo 10g, thiên môn 10g, mạch môn 10g. Sắc ngày 1 thang chia 3.

👉 Bài thuốc dùng trị cảm cúm, bệnh dị ứng, ho gà, đau lưng, đau nhức xương, thấp khớp, rắn cắn: Liều dùng 16 – 20g rễ hoặc thân lá cà gai leo sắc uống hàng ngày.

👉 Giải rượu: Theo kinh nghiệm, cà gai leo dùng chữa ngộ độc rượu rất tốt. 100g khô sắc với 400ml nước còn 150ml, uống trong ngày, nên uống khi thuốc còn ấm. Hoặc 50g cà gai leo khô hãm với nước sôi, cho người say rượu uống thay nước. Dùng đến khi tỉnh rượu.

👉 Chữa ho do viêm họng: Rễ hoặc thân và lá cà gai leo 15g, lá chanh 30g, sắc uống làm 2 lần trong ngày. Uống khi thuốc còn ấm.Dùng trong 5 – 7 ngày.

👉 Hỗ trợ điều trị các bệnh về gan (viêm gan B, xơ gan…): 35g rễ hoặc thân lá cà gai leo, sắc với 1 lít nước, còn 300ml chia uống 3 lần trong ngày, giúp hạ men gan, và giải độc gan rất tốt.

Lưu ý khi sử dụng cây cà gai leo

Loại thảo dược này nếu như không chắc chắn, bạn rất dễ nhầm lẫn với những cây cà độc. Ngoài ra, thổ nhưỡng khí hậu của từng vùng đất mang lại cho cây dược tính khác nhau. Vì vậy, việc tự sử dụng cây cà gai leo tươi là vô cùng nguy hiểm và chứa đựng nhiều rủi ro. Tốt nhất bạn nên sử dụng các sản phẩm từ các cơ sở sản xuất uy tín, có chứng nhận y tế. Bên cạnh đó, liều dùng cũng phải phù hợp để có thể điều trị bệnh nhanh chóng và hiệu quả.

Có thể thấy cà gai leo là một loại thảo dược hỗ trợ cho chúng ta trong việc điều trị các bệnh lý về gan, là loại thảo dược lành tính, gần như không có tác dụng phụ. Nhưng ta cần cân nhắc chọn những sản phẩm đã qua chế biến để an toàn nhất. Chọn những nhãn hiệu dược phẩm uy tín, được nhà được kiểm nghiệm và công nhận. Để mang lại những giá trị tốt đẹp nhất cho bản thân và gia đình thân yêu của bạn.

Tham khảo ngay bảng giá mới nhất khi với giá ưu đãi khi Mua cà gai leo An Xuân được chứng nhận y tế để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng

Sở hữu vùng nguyên liệu chuyên canh tại Quảng Trị, ứng dụng công nghệ trồng trọt, thu hoạch đạt tiêu chuẩn GACP, cà gai leo An Xuân được Hiệp hội Thực Phẩm Chức Năng Việt Nam tặng huy chương vàng “Sản phẩm vì sức khỏe cộng đồng”. Sản phẩm được ghi nhận có mùi vị thơm ngon, dễ uống và mang lại hiệu quả rõ rệt. Liên hệ với chúng tôi qua điện thoại 077 441 9144 hoặc email: anxuan.herb@gmail.com để được tư vấn tận tình miễn phí nhé. 

Trả lời

Chat Zalo
Chat ngay