Khi mắc phải viêm gan B trong lúc mang thai, các mẹ bầu thường cảm thấy lo lắng và hoang mang. Bởi một trong các đường truyền nhiễm của virus HBV là từ mẹ sang con. Ngoài ra, việc e ngại thuốc tây sẽ gây nhiều tác dụng phụ và ảnh hưởng đến thai nhi cũng là nguyên do khiến các chị em đang có thai tìm đến cà gai leo. Nhưng phụ nữ mang thai dùng cà gai leo liệu có tốt không? Phụ nữ đang cho con bú có dùng được cà gai leo không? Hãy cùng bài viết đi tìm câu trả lời ngay sau đây.
Sơ lược về cây cà gai leo
Trước khi trả lời phụ nữ mang thai dùng cà gai leo có tốt không, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về cà gai leo và dược tính của loài cây này nhé.
Cà gai leo là một trong những bài thuốc dân gian chữa viêm gan B được lưu truyền rộng rãi. Tùy vào vùng miền, cà gai leo còn được gọi tên là cà lù, cà quýnh, cà vạnh,…
Cà gai leo sinh trưởng trong tự nhiên, thuộc họ thân leo nhỡ. Cây có kích thước từ 600-100cm, mọc quấn vào thân cây khác hoặc bò trên đất. Lá cà gai leo màu xanh sẫm, thuôn dài , mọc so le. Trái thuộc loại quả mọng, khi chín có màu đỏ thẫm.
Theo sách thuốc cổ truyền, cà gai leo có tính ấm, vị the, dùng chữa nhiều bệnh như: đau nhức khớp, ho gà, tiêu đờm, thanh lọc cơ thể, làm mát gan,..Toàn thân cà gai leo đều có thể dùng làm thuốc, nhưng đặc biệt ở bộ phận thân và rễ cà gai leo có công dụng đặc hiệu trong hỗ trợ điều trị bệnh viêm gan B, ngăn chặn sự phát triển của các khối u ác tính.
Trong y học hiện đại, cà gai leo là một trong số ít cây thuốc nam được ứng dụng thực tiễn vào quá trình hỗ trợ điều trị bệnh viêm gan B và cho thấy hiệu quả rõ rệt. Tại bệnh viện quân y 103 và 108, bệnh nhân dùng cà gai leo cho phản hồi tích cực với 67% người dùng có nồng độ virus HBV dưới ngưỡng phát hiện và 27.3% người dùng âm tính với HBsAg.
Ngoài ra, uống cà gai leo hỗ trợ điều trị viêm gan còn giúp người bệnh giảm triệu chứng: đau tức hạ sườn phải, uể oải, chán ăn, vàng da, vàng mắt, nước tiểu sẫm màu,…Điều này làm bệnh nhân cảm thấy dễ chịu và có sức khỏe tốt để tiếp nhận phác đồ điều trị, giúp gan mau phục hồi và dễ kiểm soát bệnh trạng.
Phụ nữ mang thai, cho con bú có dùng cà gai leo được không ?
Theo quan điểm dân gian, cà gai leo là vị thuốc thảo mộc tự nhiên, có khả năng chữa viêm gan B không thua kém thuốc tây y.
Trong cà leo có chứa hoạt chất glycoalkaloid có tác dụng chống lại tiến trình hình thành sợi collagen xấu gây xơ gan. Đây là một tín hiệu đáng mừng cho các bệnh nhân mắc viêm gan B mạn tính.
Flavonoid, saponin, sterol, acid amin, alkaloid,…là các hoạt chất quan trọng giúp gan nâng cao đề kháng chống lại sự xâm nhập của virus, bảo vệ gan khỏi các gốc tự do gây hại, phục hồi chức năng gan. Đặc biệt, flavonoid trong cà gai leo có tính kháng viêm cao, phòng ngừa ung thư gan hữu hiệu.
Có thể thấy, cà gai leo không chỉ chứa hoạt chất hỗ trợ điều trị bệnh viêm gan B, mà còn giàu các dưỡng chất có ích cho sức khỏe. Nhưng cho đến nay, chưa có một nghiên cứu hoặc báo cáo nào chỉ ra phụ nữ mang thai dùng cà gai leo là an toàn tuyệt đối.
Lúc mang thai, cơ thể người mẹ sẽ trở nên nhạy cảm hơn, hệ miễn dịch cũng bị ảnh hưởng một phần. Do đó tất cả thuốc uống, thức ăn của phụ nữ trong giai đoạn thai kỳ cần cẩn trọng. Cà gai leo tuy là thảo mộc, nhưng dược tính cao, phụ nữ mang thai dùng cà gai leo có thể gặp phải tình trạng dị ứng.
Nếu chẳng may nhiễm viêm gan B trong khi mang thai, người mẹ cần tư vấn ý kiến bác sĩ, không nên tự ý dùng thuốc hoặc dùng cà gai leo trong giai đoạn này.
Đối với phụ nữ đang cho con bú nhiễm viêm gan B, các chuyên gia khuyên người mẹ nên ngừng cho bé bú sữa trực tiếp từ sau tháng thứ 6. Lúc này, răng trẻ đã nhú và có nguy cơ gây các vết xước, làm tăng nguy cơ lây nhiễm virus viêm gan từ mẹ sang con.
Việc dùng cà gai leo giai đoạn cho con bú cũng không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của mẹ và bé. Nhưng các mẹ cũng nên hạn chế tự ý dùng cà gai leo để hỗ trợ điều trị viêm gan B tại nhà. Và để đảm bảo an toàn tuyệt đối, các mẹ nên thăm khám định kỳ và tham khảo ý kiến bác sĩ cũng như sử dụng liều lượng theo hướng dẫn.
>> Xem ngay thông tin về cây cà gai leo và lợi ích đối với sức khỏe.
Một số lưu ý khi dùng cây cà gai leo
Để cà gai leo thật sự phát huy tác dụng chữa bệnh tốt nhất và tránh ngộ độc dược tính, bạn nên lưu ý những điều sau:
- Cần xác định rõ bệnh trạng, thể trạng cá nhân để sử dụng liều lượng và các bài thuốc cà gai leo phù hợp.
- Không lạm dụng cà gai leo.
- Không tự ý thay thế thuốc trong phác đồ điều trị bằng cà gai leo, mà nên dùng kết hợp theo hướng dẫn của bác sĩ điều trị.
- Trẻ em dưới 6 tuổi, phụ nữ mang thai dùng cà gai leo không được khuyến khích.
Tham khảo ngay bảng giá mới nhất khi với giá ưu đãi khi Mua cà gai leo An Xuân được chứng nhận y tế để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng
Như vậy, cà gai leo là một trong những dược liệu thiên nhiên có tác dụng hỗ trợ điều trị viêm gan B hiệu nghiệm. Tuy nhiên, với dược tính cao, các đối tượng thuộc nhóm nhạy cảm như người đang cho con bú, phụ nữ mang thai dùng cà gai leo nên cân nhắc kỹ càng. Điều quan trọng là hãy giữ cho tinh thần lạc quan, ăn uống đủ chất sẽ giúp bệnh trạng ổn định và có thai kỳ khỏe mạnh các mẹ bầu nhé.
Sở hữu vùng nguyên liệu chuyên canh tại Quảng Trị, ứng dụng công nghệ trồng trọt, thu hoạch đạt tiêu chuẩn GACP, cà gai leo An Xuân được Hiệp hội Thực Phẩm Chức Năng Việt Nam tặng huy chương vàng “Sản phẩm vì sức khỏe cộng đồng”. Sản phẩm được ghi nhận có mùi vị thơm ngon, dễ uống và mang lại hiệu quả rõ rệt. Liên hệ với chúng tôi qua điện thoại 077 441 9144 hoặc email: anxuan.herb@gmail.com để được tư vấn tận tình miễn phí nhé.