Cây cà gai leo hiện nay được sử dụng phổ biến hàng ngày bởi những công dụng tuyệt vời của nó. Vấn đề tác dụng phụ của cây cà gai leo, sử dụng có độc hại hay không là câu hỏi khiến nhiều người băn khoăn. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc này cho bạn.
Đặc điểm nhận dạng cây cà gai leo
Cà gai leo có lên tiếng Anh là Solanum procumbens Lour hay Solanum hainanense Hance thuộc họ Solanaceae.
Cà gai leo là cây thảo dược mọc ở khắp nơi trên đất nước ta, từ đồng bằng ven biển đến trung du miền núi. Hiện nay, cà gai leo được trồng ở nhiều nơi như Thái Bình, Nghệ An, Thanh Hóa …
Cà gai leo là loại cây thân leo, sống nhiều năm, phân nhiều nhánh, có thể dài đến 6m hoặc hơn. Thân nhẵn, hóa gỗ, cành phủ lông hình sao, có nhiều gai. Lá mọc so le, hình thuôn hay bầu dục, mặt trên của lá có gai, mặt dưới mềm. Hoa mọc ở nách lá, màu trắng hoặc tím nhạt. Quả mọng, hình cầu, khi chín có màu đỏ đẹp. Hạt dẹt, màu vàng.
Các bộ phận được sử dụng làm thuốc là rễ và thân cây leo. Quả cà gai leo được thu hái quanh năm, sau đó rửa sạch, thái miếng nhỏ rồi phơi hoặc sấy khô. Rễ và dây leo của cây có chứa alcaloid, solasodin, còn rễ chứa nhiều flavonoid và tinh bột.
Sự thật về tác dụng phụ của cà gai leo
Cà gai leo là một cây thuốc nam quý đã được nhiều nguồn y học cổ truyền và các nghiên cứu khoa học chứng minh có tác dụng chữa các bệnh về gan. Nhờ có nhiều đặc tính quý nên cây cà gai leo được sử dụng nhiều trong các bài thuốc chữa bệnh viêm gan, phòng chống xơ gan, giải độc gan, hạ men gan hiệu quả …
Từ những bài thuốc dân gian hiệu quả, các nhà khoa học dược đã phân tích thành phần hóa học và tác dụng dược lý của nó. Cây lạc tiên chứa nhiều hoạt chất glycoalkaloid, là dược liệu siêu việt có tác dụng kháng viêm, đặc biệt là virus viêm gan B, ức chế sự phát triển của xơ gan.
Cùng với các công trình nghiên cứu về tác dụng dược lý và nhiều công trình khoa học khác về độc tính của cây và đều khẳng định nếu ở dạng chiết xuất toàn phần (dạng cao) thì cà gai leo không độc, không có tác dụng phụ.
Theo các chuyên gia dược lý, nếu dùng ở dạng chiết xuất thì rất an toàn cho người sử dụng, nhưng khi dùng ở dạng thô, đun sôi lấy nước uống thì cần tuân thủ liều lượng hợp lý (khoảng 16-20g mỗi ngày) cũng như thời gian sử dụng phù hợp với tình trạng bệnh để mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất.
Tìm hiểu ngay về Cây cà gai leo và lợi ích của thảo dược này đối với sức khỏe
Tác dụng của cà gai leo
Hiện nay, cà gai leo được nghiên cứu và chứng minh có tác dụng hỗ trợ điều trị viêm gan virus, xơ gan và hỗ trợ điều trị ung thư gan rất hiệu quả. Mỗi ngày dùng 16 – 20g dưới dạng thuốc sắc.
Kết quả nghiên cứu cây cho kết quả tốt làm thuốc hỗ trợ điều trị bệnh viêm gan, đặc biệt là viêm gan siêu vi B thể mạn tính thể hoạt động. Ngoài ra, cây cà gai leo còn có tác dụng hỗ trợ điều trị, giảm nhanh các triệu chứng lâm sàng mệt mỏi, đau tức hạ sườn phải, nước tiểu vàng, vàng. da và niêm mạc.
Theo đông y, cà gai leo có vị the, tính ấm, có tác dụng trừ phong thấp, giải độc, trừ ho, giảm đau, cầm máu.
Tìm hiểu thêm Cách sử dụng cây cà gai leo trị bệnh hiệu quả nhất để mang lại tác dụng công hiệu nhất đối với sức khỏe.
Sản phẩm Cà gai leo An Xuân chất lượng uy tín.
Với mong muốn mang đến những sản phẩm thực sự sạch, chất lượng, giúp mọi người bảo vệ gan, hỗ trợ điều trị bệnh gan. An Xuân đã xây dựng vùng nguyên liệu chuyên canh cà gai leo trong vùng đồi nắng gió Quảng Trị.
Ứng dụng công nghệ theo hướng dược liệu đạt tiêu chuẩn GACP. Quản lý chặt chẽ, kiểm soát, kiểm nghiệm các tiêu chuẩn về đất, nước tưới, phân bón … chăm sóc bằng chế phẩm sinh học, hữu cơ (tuyệt đối nói không với hóa chất).
Sản phẩm Cà gai leo An Xuân chất lượng uy tín.
Tham khảo ngay bảng giá mới nhất khi với giá ưu đãi khi Mua cà gai leo An Xuân được chứng nhận y tế để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng
Hiện tại An Xuân có những dòng sản phẩm sau:
- Cao đặc/sệt chiết nguyên chất từ cây Cà Gai Leo
- Cao bột hòa tan và viên nén đóng gói theo tiêu chuẩn GMP
- Hạn chế tác hại của bia rượu lên các tế bào gan.
- Cao sệt chiết 100% từ cây Cà Gai Leo, lấy tinh chất, sấy khô, nghiền bột, cao hòa tan
- Có thể pha với nước nóng để uống hoặc thêm đá dùng để uống hằng ngày
- Hỗ trợ giải độc gan, bảo vệ gan, tăng cường chức năng gan; hạ men gan, giảm mỡ gan…
Bài viết trên đã làm sáng tỏ các vấn đề về tác dụng phụ của cà gai leo. Sử dụng cà gai leo thật sự rất an toàn và hỗ trợ điều trị bệnh gan hiệu quả. Sản phẩm Cao cà gai leo – giải độc gan, của An Xuân được Hiệp hội Thực Phẩm Chức Năng Việt Nam tặng huy chương vàng “Sản phẩm vì sức khỏe cộng đồng”! Hạnh phúc hơn là 100% khách hàng ghi nhận mùi vị thơm ngon, dễ uống và tính hiệu quả thực sự của sản phẩm!
Sở hữu vùng nguyên liệu chuyên canh tại Quảng Trị, ứng dụng công nghệ trồng trọt, thu hoạch đạt tiêu chuẩn GACP, cà gai leo An Xuân được Hiệp hội Thực Phẩm Chức Năng Việt Nam tặng huy chương vàng “Sản phẩm vì sức khỏe cộng đồng”. Sản phẩm được ghi nhận có mùi vị thơm ngon, dễ uống và mang lại hiệu quả rõ rệt. Liên hệ với chúng tôi qua điện thoại 077 441 9144 hoặc email: anxuan.herb@gmail.com để được tư vấn tận tình miễn phí nhé.