Cây cà gai leo có tác dụng gì? Cách sử dụng và lưu ý cần tránh

Cây cà gai leo là một loại thảo dược quý hỗ trợ điều trị tốt các bệnh lý về gan như ức chế sự hình thành của virus viêm gan B, giảm thiểu sự nhân bản của tế bào ung thư, ngăn chặn bệnh xơ gan, men gan cao, gan nhiễm mỡ… Dưới đây là đặc tính cơ bản, cũng như cách sử dụng chúng sao cho an toàn nhất cho cơ thể.

Cây cà gai leo là gì?

Cây cà gai leo có tên khoa học là Solanum procumbens Lour hoặc Solanum hainanense Hance, tên gọi khác là cà gai dây, cà vạnh, cà quýnh, cà lù, cà bò, cà Hải Nam, gai cườm. Đây là một loài thực vật thuộc họ Cà (Solanaceae). 

Đây là cây leo có tán lá rộng, thân dài từ 60-100cm, có nhiều gai và lông hình sao. Lá của cây mọc so le, có hình bầu dục hoặc thun, phía dưới lá có lông. Quả hình cầu, khi chín có màu đỏ mọng.

cây cà gai leo
Cai gai leo còn có tên gọi khác là cà gai dây, cà vạnh, cà quýnh, cà lù, cà bò, cà Hải Nam, gai cườm

Cây cà gai leo phân bố ở khắp mọi nơi nhưng đa số là mọc dại. Chúng được trồng phổ biến ở các vùng duyên hải miền trung, trải dài từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi. 

Rễ và thân của cây được thu hái quanh năm. Người ta hái, làm sạch, phơi khô và chế biến theo quy trình khép kín để làm thuốc hỗ trợ chữa các bệnh về gan và giải độc cơ thể. 

rể của cây cà gai leo
Rễ của cây

Thành phần hóa học của cây chứa nhiều ancaloit, glycoancaloit… hỗ trợ bảo vệ tế bào gan rất tốt, kìm hãm sự tiến triển và đào thải virus viêm gan, nhiều trường hợp sau khi dùng cho kết quả âm tính với virus. Ngăn chặn quá trình xơ gan, dùng để hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến gan.

Cây cà gai leo có tác dụng gì? 

Tác dụng của cây cà gai leo hiện tại là mối quan tâm rất lớn của của các nhà khoa học và các nhà nghiên cứu y học cổ truyền. Tính đến nay đã có nhiều bài nghiên cứu lớn nhỏ về loại cây này, đặc biệt phải kể đến các bài nghiên cứu cấp nhà nước. 

Có một số công trình nghiên cứu công dụng của loại thảo dược này như đề tài cấp nhà nước như là: 

Đề tài: “Nghiên cứu thuốc từ cây cà gai leo làm thuốc chống viêm và ức chế sự phát triển của tế bào xơ gan”. Thử tác dụng lâm sàng trên 60 bệnh nhân viêm gan B mãn tính kết quả điều trị ở nhóm dùng đạt mức rất tốt và tốt 66.7%, thuốc không gây tác dụng ngoài ý muốn.

Từ những kết quả nghiên cứu vừa nêu có thể kết luận tác dụng của cà gai leo được làm thuốc hỗ trợ điều trị viêm gan đặc biệt là viêm gan B mãn tính. Interferon hiện nay được coi là thuốc quan trọng nhất để chữa bệnh này thì quá đắt đỏ và có nhiều tác dụng phụ.

cà gai leo có khả năng trị xơ gan

Đề tài: “Nghiên cứu cây cà gai leo làm thuốc chống viêm gan và ức chế xơ gan” đã thử tác dụng của dạng chiết toàn phần và glycoalcaloid của cây trên mô hình chống viêm mạn, trên collagenase với mô hình xơ gan thực nghiệm, tác dụng chống oxy hóa. Và kết quả cho thấy:

  • Dạng chiết toàn phần và glycoalcaloid làm giảm trọng lượng u trên mô hình u hạt thực nghiệm theo thứ tự 42,2% và 35,2%.
  • Cả hai chế phẩm trên đều có tác dụng trên men collagenase. Dạng chiết toàn phần làm giảm hàm lượng collagen gan trên mô hình gây xơ gan là 27,0% còn dạng glycoalcaloid là 27,6%.
  • Hoạt chất chống oxy hóa (HTCO) là 47,5% .
  • Kết quả đã chứng minh glycoalcaloid là hoạt chất có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào xơ gan, chống viêm, bảo vệ gan trong cao.
  • Nghiên cứu này phát hiện những tác dụng dược lý mới của cà gai leo như là tác dụng trên hệ miễn dịch, trên tế bào ung thư, cũng như tác dụng trên gen gây ung thư của virus và gen ức chế ung thư p53 và Rb.

cà gai leo có tác dụn chữa bệnh gan

Các bài nghiên cứu đã làm sáng tỏ hơn thành phần, hoạt chất và công dụng của thảo dược trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh về gan. Tóm lại, trả lời cho câu hỏi “Uống nước cà gai leo có tác dụng gì?” thì chúng ta có thể khẳn định những tác dụng dưới đây: 

  • Hỗ trợ điều trị viêm gan B
  • Làm chậm sự tiến triển của xơ gan
  • Hỗ trợ điều trị các bệnh gan như mụn nhọt, mẩn ngứa, sạm nám
  • Giải độc gan và hạ men gan
  • Chống oxy hóa và ức chế một số dòng ung thư
  • Giải rượu tốt
  • Bảo vệ tế bào gan, phòng và hỗ trợ điều trị các bệnh như gan như mỡ, viêm gan, làm hạ đường huyết
  • Chữa tê thấp, đau lưng, nhức mỏi
  • Chữa ho gà, suyễn
  • Chữa rắn cắn
  • Chữa đau lưng, đau nhức xương, thấp khớp

tác dụng của cà gai leo

>>> Xem thêm: Uống nhiều nước cây cà gai leo có tốt không?

Cách sử dụng cây cà gai leo

Cho người bệnh viêm gan b

Những người mắc bệnh viêm gan B thường ở trong tình trạng rất nghiêm trọng, vì vậy họ cần một liều lượng thuốc đủ mạnh. Để đạt được điều này, một số thầy thuốc đã đưa ra công thức cơ bản sau đây cho bệnh nhân viêm gan b.

Cách sử dụng cây cà gai leo tươi là phơi khô thân, rễ, lá 30g, cây dừa cạn 10g, cây chó đẻ răng cưa (diệp hạ châu) 10g. Tất cả sao vàng, sắc uống ngày 1 thang. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng 35g rễ hoặc thân cây cà gai leo, sắc với 1 lít nước, còn 300ml chia uống 3 lần trong ngày, giúp hạ men gan, giải độc gan rất tốt.

Cho người bệnh tê thấp

Bệnh tê thấp là căn bệnh phổ biến ở Việt Nam, sử dụng cà gai leo sẽ tạo ra hiệu quả nhất định. Trong các sách đông y cổ có ghi lại rằng, ngoài tác dụng trị rắn cắn, ho gà, chúng còn là một vị thuốc nam chữa tê thấp rất tốt. Cách sắc cà gai leo chữa bệnh phong tê thấp như sau:

Cà gai leo 10g, dây gấm 10g, thổ phục linh 10g, kê huyết đằng 10g, lá lốt 10g. Sao vàng, sắc uống ngày 1 thang, liên tục từ 10 đến 30 thang.

bệnh phong thấp

Cho người say rượu

Tác dụng giải rượu của cây cà gai leo rất tốt. Công dụng này đã được ghi trong sách thuốc đặc trị của Đỗ Tất Lợi. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm vào tác dụng giải rượu thần kỳ của chúng. Để có kết quả tốt nhất, vui lòng làm theo hướng dẫn bên dưới.

Dùng 100g Cà gai leo khô, sắc với 400ml nước còn 150ml, uống trong ngày khi thuốc còn ấm. Hoặc 50g lê gai khô hãm với nước sôi, cho người say uống thay nước. Sử dụng bài thuốc này sẽ nhanh chóng tỉnh táo và bảo vệ tế bào gan.

Cho người bị viêm họng

Viêm họng dùng Cà gai leo rất hiệu quả. Cách dùng chữa viêm họng đã được dân gian áp dụng từ xa xưa. Để đảm bảo hiệu quả của chúng, bạn có thể làm theo hướng dẫn dưới đây.

cà gai leo trị viêm họng

Rễ hoặc thân và lá CGL 15g, lá chanh 30g, sắc uống ngày 2 lần. Uống khi thuốc còn ấm. Sử dụng trong 5 – 7 ngày.

Để sử dụng cà gai leo mang lại hiệu quả tốt nhất theo y khoa, ta cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Nên sử dụng dược liệu với liều lượng vừa đủ và phù hợp với việc điều trị bệnh 
  • Cẩn thận khi sử dụng với trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai, nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
  • Phụ nữ sau khi sinh có thể sử dụng được, nhưng tốt nhất vẫn nên tham khảo bác sĩ trước khi dùng. 
  • Sử dụng sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng, uy tín và đảm bảo chất lượng

Lưu ý tác hại khi sử dụng cây cà gai leo không đúng cách

Cây cà gai leo là một cây có nhiều thành phần tốt cho gan và cơ thể, là một thảo dược lành tính. Nếu tự hái sẽ dễ nhầm lẫn với những cây cà độc. Hơn nữa thổ nhưỡng khí hậu của từng vùng đất mang lại cho cây dược tính khác nhau. Liều dùng cũng phải phù hợp để có thể điều trị bệnh nhanh chóng và hiệu quả.

Vì vậy, chúng ta nên lựa chọn những loại thảo dược đã qua chế biến tại nhà máy đạt chuẩn ISO. Được đóng gói thành dạng CAO SỆT hoặc CAO BỘT để tiện sử dụng. Đồng thời những sản phẩm dạng CAO là “tinh chất” được chiết từ khối lượng lớn cây nên hàm lượng DƯỢC CHẤT cao, mang lại hiệu quả nhanh chóng. Cà gai leo An Xuân là một thương hiệu uy tín được nhiều giải thưởng, chứng nhận bởi cơ quan nhà nước và hàng ngàn người tiêu dùng. Mọi người đều công nhận là an toàn cho sức khỏe.

cao cà gai leo an xuân

Có thể thấy cây cà gai leo là một loại thảo dược hỗ trợ cho chúng ta trong việc điều trị các bệnh lý về gan, là loại thảo dược lành tính, gần như không có tác dụng phụ. Tác dụng cà gai leo đem lại cho con người đã được các nhà nghiên cứu xác nhận. Nhưng ta cần cân nhắc chọn những sản phẩm đã qua chế biến để an toàn nhất. Chọn những nhãn hiệu dược phẩm uy tín, được nhà được kiểm nghiệm và công nhận. Để mang lại những giá trị tốt đẹp nhất cho bản thân và gia đình thân yêu của bạn.

Sản phẩm Cà gai leo An Xuân, được Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam tặng huy chương vàng “Sản phẩm vì sức khỏe cộng đồng”. Chúng tôi ứng dụng công nghệ trồng trọt và thu hoạch theo hướng dược liệu, đạt tiêu chuẩn GACP. Quản lý và kiểm soát chặt chẽ với các tiêu chuẩn về đất trồng, nước tưới, phân bón, chăm bón bằng các chế phẩm sinh học hữu cơ (tuyệt đối nói không với hóa chất). Mùi vị thơm ngon, dễ uống và tính hiệu quả thực sự của sản phẩm. Giá chỉ từ 99.000đ.

Địa chỉ: Hộ Kinh Doanh Lê Hồng Nhạn, Thôn An Mỹ, Xã Cam Tuyền, Huyện Cam Lộ, Tỉnh Quảng Trị
Điện thoại: 077 441 9144
Email: anxuan.herb@gmail.com
Website: www.cagaileoanxuan.vn

Trả lời

Chat Zalo
Chat ngay