Cà gai leo là một loại thảo dược rất lành tính, hỗ trợ quá trình hỗ trợ điều trị các bệnh về gan và chữa một số bệnh khác. Ngày nay, có rất nhiều người quan tâm đến việc uống nước cà gai leo có tốt không, có tác dụng phụ hay không? Cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm nhiều thông tin uống nhiều nước cây cà gai leo có tốt không từ các chuyên gia uy tín nhé!
Tác dụng dược lý của cà gai leo
- Theo y học cổ truyền: cà gai leo có tính ấm, vị hơi the và đắng. Có chức năng tiêu độc, trừ ho, giảm đau, cầm máu. Nên được ứng dụng để hỗ trợ điều trị các bệnh về phong thấp, đau nhức các đầu gân xương, ho khan, ho gà, dị ứng, xơ gan, viêm nhiễm quanh răng.
- Theo y học hiện đại: Thành phần hóa học trong cây cà gai leo chứa các alkaloid, glycoalkaloid, saponin, flavonoid,… trong đó glycoalkaloid (solasodine) chiếm tỉ lệ lớn nhất.
Công thức cấu tạo của chất Solasodine
Một số tác dụng dược lý của Glycoalkaloid trong cây cà gai leo đã được chứng minh bằng các bằng các công trình nghiên cứu khoa học như là:
- Ức chế bệnh xơ gan, chống viêm, bảo vệ gan, phục hồi chức năng gan, hỗ trợ điều trị viêm gan virus B, xơ gan.
- Có tác dụng trên hệ miễn dịch, trên gen gây ung thư của virus và gen ức chế ung thư p53 và Rb.
Ngoài ra, cà gai leo còn có tác dụng giải rượu rất tốt, hỗ trợ chữa rắn cắn,…
Tìm hiểu ngay về Cây cà gai leo và lợi ích của thảo dược này đối với sức khỏe
Uống nhiều nước cây cà gai leo có tốt không?
Ngày nay, có nhiều người quan tâm đến việc uống nhiều nước cây cà gai leo có tốt không? Theo các nghiên cứu khoa học về dược tính của cây cà gai leo cho thấy đây là một loại cây lành tính, gần như không có tác dụng phụ vì vậy uống nước cây cà gai leo không ảnh hưởng gì đến sức khỏe.
Bên cạnh đó, việc sử dụng cây cà gai leo có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh gan, sử dụng lâu dài và kiên trì thì có thể trị khỏi bệnh. Do đó, có thể sử dụng nước cây cà gai leo thay cho việc uống trà hay nước lọc hàng ngày giúp giải độc cơ thể và hỗ trợ điều trị các bệnh về gan.
Đối với người bình thường uống nước cây cà gai leo để thanh lọc cơ thể, tăng cường chức năng gan thì nên uống khoảng 20-30g/ ngày. Những người sử dụng cà gai leo để chữa bệnh thì nên uống khoảng 100g/ngày kết hợp với các loại thảo dược khác như mật nhân, diệp hạ châu,.. hoặc có thể tham khảo ý kiến của của bác sĩ để có kết quả điều trị tốt nhất.
Hướng dẫn sơ chế và sử dụng cà gai leo hiệu quả
Cách sơ chế cà gai leo
Lấy rễ và thân của cây cà gai leo đem đi phơi khô. Với cách làm này bạn hoàn toàn có thể bảo quản và sử dụng một cách dễ dàng. Mỗi ngày dùng một lượng chanh dây khô vừa phải để pha với nước nóng uống thay nước sẽ giúp bạn đào thải độc tố trong cơ thể.
Dùng thân và rễ cây cà gai leo đem sao vàng, sau đó kết hợp với một số vị thuốc khác tạo thành các bài thuốc quý phục vụ đời sống hàng ngày.
Để đạt được hiệu quả tốt nhất và phát huy hết công dụng của cây cà gai leo, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, chuyên gia trước khi sử dụng.
Cách sắc cà gai leo để uống
Cách làm:
- Trước khi sắc cà gai leo, bạn cần chú ý rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất để nước cà gai leo được ngon và hiệu quả nhất.
- Đổ nước vào và tiến hành đun sôi
- Khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa đun 10 phút để chiết xuất hết các thành phần có lợi của cây ra thuốc sắc.
- Sau khi sắc xong, chắt nước ra uống hàng ngày để thay nước lọc.
Lưu ý: Không nên sắc cà gai leo với nhiệt độ quá cao vì rất dễ bay hơi thuốc.
Cách hãm nước cà gai leo để uống
Để giữ nguyên hương vị của cây cà gai leo thì sắc nước uống là một giải pháp. Tuy nhiên, bên cạnh đó, bạn cũng có thể chọn cách hãm nước. Đây là cách dùng cà gai leo tiết kiệm được nhiều thời gian khi chế biến.
Cách làm:
- Đầu tiên, dùng 50g cà gai leo khô đem rửa sạch với nước sôi. Không cần rửa quá nhiều lần mà chỉ cần xả nước qua một lần.
- Tiếp theo, đun sôi một nồi nước và chuẩn bị bình giữ nhiệt.
- Sau đó, cho cà gai leo đã khô vào bình giữ nhiệt và thêm 700ml nước sôi rồi đậy nắp lại.
- Đợi nước sôi khoảng 30 phút thì có thể dùng được.
- Liều lượng và cách sử dụng bạn có thể áp dụng giống như sắc nước uống. Bạn duy trì liều lượng trong 4 tuần liên tục và nghỉ 1 tuần.
Dù là hãm hay sắc nước cà gai leo đều có thể giữ ấm và sử dụng hàng ngày, có thể uống thay nước lọc. Thời điểm uống cà gai leo để mang lại nhiều lợi ích nhất cho cơ thể là sau mỗi bữa ăn khoảng 30 phút. Tuy nhiên, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng để được hướng dẫn cách sử dụng tốt nhất cho tình trạng cơ thể và trường hợp bệnh cụ thể.
Cách kết hợp cà gai leo cùng xạ đen
Y học cổ truyền đã khẳng định xạ đen có khả năng tăng cường chức năng gan, lưu thông máu, giảm đau, ngăn ngừa các bệnh về gan. Vì vậy, khi kết hợp 2 loại thảo dược cà gai leo và xạ đen với nhau sẽ cho hiệu quả điều trị cực kỳ cao.
Để thực hiện bài thuốc này, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: 40g cà gai leo, 10g cây xạ đen và 1,5 lít nước sạch.
Cách làm:
- Đem cà gai leo và xạ đen rửa sạch với nước. Rửa riêng từng loại thuốc. Sau đó, để ráo nước thuốc và chuẩn bị ấm/nồi để sắc thuốc.
- Sau khi chuẩn bị xong ấm/nồi, cho 1,5 lít nước vào ấm/nồi. Sau đó cho lần lượt các vị thuốc vào và bật bếp sắc. Cứ sắc như vậy cho đến khi nước chuyển sang màu vàng nâu.
Tác dụng của Flavonoid trong cà gai leo đối với gan và cơ quan khác
Cách kết hợp cà gai leo cùng giảo cổ lam
Giảo cổ lam có tác dụng chữa các bệnh về gan như: gan nhiễm mỡ, men gan, nóng gan…Sự kết hợp giữa cà gai leo và giảo cổ lam sẽ mang lại kết quả vô cùng tốt. Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị 30g cà gai leo khô và 30g giảo cổ lam.
Cách làm:
- Đem cà gai leo và giảo cổ lam rửa sạch với nước và để ráo.
- Sau đó chuẩn bị một nồi nước và bật bếp đun sôi.
- Lúc này bạn cho 2 vị thuốc vào nồi và hãm với 1 lít nước sôi.
- Cuối cùng, tiến hành chắt nước và cho vào bình giữ nhiệt để giữ ấm uống hàng ngày.
- Bạn chỉ cần duy trì điều độ trong vòng 1 tháng sức khỏe sẽ dần được cải thiện.
Cách kết hợp cà gai leo cùng mật nhân
Mật nhân là loại thuốc khá quen thuộc trong Đông y. Mật nhân có thể giải quyết triệt để các vấn đề về tiêu hóa, chữa yếu sinh lý, chữa bệnh phong thấp, đau nhức xương khớp,… Và hơn hết chúng còn có thể phòng tránh được bệnh viêm gan B. Để thực hiện, bạn cần chuẩn bị 30g cà gai leo và 10g mật nhân khô
Cách làm:
- Đem cà gai leo và mật nhân rửa sạch với nước và để ráo.
- Sau đó chuẩn bị một nồi nước và bật bếp đun sôi.
- Lúc này bạn cho 2 vị thuốc vào nồi và hãm với 1 lít nước sôi đun trong 15 phút.
- Lấy rây lọc bã thuốc chỉ lấy phần nước.
- Cho thuốc đã chắt được vào bình giữ nhiệt để uống thay nước lọc hàng ngày.
- Bạn nên uống thuốc khi còn nóng để tăng hiệu quả
Các loại sản phẩm cà gai leo trên thị trường hiện nay
Cây cà gai leo có tác dụng rất tốt đối với bệnh nhân viêm gan virus, xơ gan. Do đó, có nhiều công ty dược phẩm đã phát triển dòng sản phẩm về cà gai leo, như là:
Cao sệt cà gai leo: Khối lượng lớn cà gai leo khô, sau khi được rửa sạch, đưa vào dây chuyền nấu cao theo mô hình khép kín và trong thời gian dài, đảm bảo cho sản phẩm cô đặc, hàm lượng dược tính cao gấp nhiều lần so với cà gai leo khô. Cao dạng sệt, có mùi thơm đặc trưng, độ ẩm khoảng dưới 30%, có thể dùng trực tiếp hoặc pha với nước ấm.
Cao khô cà gai leo: Cà gai leo sau khi nấu cô đặc, được đem đi sấy tạo thành cao khô dạng bột, có mùi thơm đặc trưng. Cao khô cà gai leo có thể dùng để pha uống trực tiếp hoặc có thể sử dụng làm nguyên liệu trong các loại thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị các bệnh về gan.
Trà cà gai leo: Đây là trà dạng túi lọc, thành phần gồm cà gai leo khô, xay nhỏ để pha lấy nước uống hàng ngày.
Cà Gai Leo An Xuân
Bằng tất cả tâm huyết và mong muốn mang lại những sản phẩm tốt nhất cho mọi người hỗ trợ điều trị các bệnh về gan, giải độc gan và thanh lọc cơ thể. Cà gai leo An Xuân đã xây dựng mô hình trồng cây cà gai leo sạch theo hướng organic và tiêu chuẩn GACP tại vùng đồi tỉnh Quảng Trị – được xem là vùng đất tốt nhất cho thảo dược chất lượng cao.
Tham khảo ngay bảng giá mới nhất khi mua cà gai leo với giá ưu đãi khi mua cà gai leo An Xuân được chứng nhận y tế để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng.
An Xuân là thương hiệu cà gai leo đã được chứng nhận, giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng”. Được Hiệp hội thực phẩm chức năng trao tặng huy chương vàng vì sức khỏe cộng đồng. Cùng với nhiều giải thưởng và chứng nhận khác.
Tóm lại, trả lời cho câu hỏi uống nhiều nước cây cà gai leo có tốt không thì câu trả lời là cà gai leo không có hại cho sức khỏe, không có tác dụng phụ. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả trị bệnh tốt nhất cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng và dùng với một liều lượng hợp lý. Tùy theo nhu cầu sử dụng mà chọn loại cao cà gai leo cho phù hợp. Sử dụng những thương hiệu dược phẩm có uy tín, xuất xứ rõ ràng để an toàn cho sức khỏe.
Sở hữu vùng nguyên liệu chuyên canh tại Quảng Trị, ứng dụng công nghệ trồng trọt, thu hoạch đạt tiêu chuẩn GACP, cà gai leo An Xuân được Hiệp hội Thực Phẩm Chức Năng Việt Nam tặng huy chương vàng “Sản phẩm vì sức khỏe cộng đồng”. Sản phẩm được ghi nhận có mùi vị thơm ngon, dễ uống và mang lại hiệu quả rõ rệt. Liên hệ với chúng tôi qua điện thoại 077 441 9144 hoặc email: anxuan.herb@gmail.com để được tư vấn tận tình miễn phí nhé.